วันศุกร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2552

ทำไมต้อง "ปีนตั่งดูดาว" ?

บล๊อกนี้ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นพื้นที่พูดคุยกันในเรื่องหนัง หนังสือ แมกาซีน ศิลปะ เพลง การเมือง เทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ เกม ผับ สาวๆ ฯลฯ(ใส่เครื่องหมายไปยาลใหญ่เผื่อต่อมาเกิดฉลาดขึ้นแล้วอยากเขียนเรื่องนอกเหนือจากนี้ เช่น พวกฟิสิกส์แควนตัม) ตามความสนใจและเชาว์ปัญญาของผู้เขียน
แล้วทำไมต้องตั้งชื่อว่า "ปีนตั่งดูดาว?"
เรื่องมีอยู่ว่า...
ผมก็เหมือนกับคนหลายคนครับ เมื่อออกจากนอกเมืองห่างจากแสงไฟ กิจกรรมยอดนิยมที่เสริมภาพลักษณ์ให้ดูเป็นคนโรแมนติกขึ้นมาบ้าง คือ การนั่งดูดาว
บางทีถ้ามีเวลาเป็นล่ำเป็นสัน ก็จะปูเสื่อนอนดูดาวไปเลย ยิ่งถ้ามีคนคุยถูกคอนอนดูดาวด้วยกัน เรียกได้เลยว่าคืนนั้นเป็นคืนแห่งความฝันทีเดียว
ดาวตกแวบวาบพอให้คนฝันได้อธิษฐาน ดาวฤกษ์ที่คุณครูบอกว่ามีแสงในตัวเอง ดาวเคราะห์ที่กระพริบวิบๆตามแสงสะท้อนของดาวฤกษ์ หรือดวงจันทร์(นี่ก็ดาว)ที่เต็มดวงบ้าง เป็นเสี้ยวบ้าง หรือบางทีก็หายตัวไปเลย...นี่คือบรรยากาศของการชมดาว ที่เมื่อได้ชมแล้ว มันชวนให้มนุษย์คิด และตีความตาม ได้อย่างสนุกนึก
ถ้าเป็นฝรั่งหน่อยการตีความเกี่ยวกับดาวที่เรารู้จักก็คงจะเป็นเรื่องเทพปกรณนัมกรีก มาที่ญี่ปุ่นก็เป็นเรื่องราของทานาบาตะ(เคยได้ยินไหม?) ส่วนบ้านเราก็เคยได้ยินเรื่องดาวลูกไก่ กระต่ายบนดวงเดือนมาตั้งแต่เยาว์วัย หรือเร็วๆนี้ก็มีปรากฏการณ์พระจันทร์ยิ้มที่โกยเงินเข้าธุรกิจ SMS อย่างคึกคัก
เอ่อ คุยตั้งหลายบรรทัด ทำไมยังไม่มีการเล่าถึง "ตั่ง"เลย เอาล่ะ โกออน!
นึกถึงดาวเพราะชอบดูดาว และดาวนั้นอยู่ไกลจากเรามากมาย
ผมจึงอยากใช้อำนาจอธิปไตยที่มีอยู่ในตัวทั้งหมด เพื่อเทียบเคียงว่า "ดาว" เท่ากับเรื่องราวที่ผมสนใจที่เราจะหยิบยกมาคุยกันจนกว่าจะเลิกเห่อบล๊อกนี้
ส่วนหน้าที่ของ "ตั่ง" ก็คือ เอาไว้ปีนขึ้นเพื่อที่ได้ใกล้ชิดกับดาวขึ้นมาอีกนิด(สมมติว่าตอนนั้นไม่มีกล้องดูดาว กันไว้ก่อนเผื่อเจอมิตรหัวหมอมาแย้งว่า "นอนเฉยๆเห็นดาวได้ใกล้กว่าปีนตั่ง")
เหตุผลที่ผมใช้ตั่งปีนดูดาวก็เพราะ
อย่างแรกเลย ไม่อยากใช้บันได...เพราะทันทีที่พูดว่า ต้องปีนบันไดขึ้นไปดู หลายคนรวมถึงผมด้วย บางทีก็ขี้เกียจปีนขึ้นไปใช่ไหมล่ะ สู้ก้าวฉับเดียวเหยียบบนตั่งได้เลย
อย่างที่สอง ไม่อยากใช้เสื่อ...เพราะการนอนดูดาวเฉยๆอย่างที่ชอบทำอยู่บ่อยๆจนเคยชิน ดูจะเป็นการค้ากำไรเกินควรในการดูดาวร่วมกัน สำหรับคนขี้เกียจอย่างผม การออกกำลังสมองสักหน่อยโดยปีนขึ้นตั่ง ถือว่าเป็นการกระทำที่สมฐานะทางสติปัญญาที่มีอยู่
เอาล่ะ ข้างๆผมตั่งอยู่หลายตัว สนใจมายืนดูดาวร่วมกันไหมครับ
ขอให้หรรษาในการดูดาวร่วมกัน
ณัฐกร เวียงอินทร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น